Tài sản chung của vợ chồng trong doanh nghiệp chia như thế nào khi ly hôn

 • PDF.

 

HỎI:

Đây là một email liên hệ thông qua http://www.vunhuhao.com/:
Nguyen Van Minh < Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. >

Chào Luật sư,

Anh chị tôi có 1 công ty  đã hoạt động được khoảng 10 năm (trước đây là nhà phân phối, khoảng 3 năm trở lại đây thì thành lập công ty), khi thành lập Công ty thì chị dâu tôi đứng tên người đại diện pháp luật và là Giám đốc.Nay anh chị tôi thuận tình ly hôn nhưng mới chỉ thỏa thuận chia những tài sản không thuộc công ty đó. Xin hỏi Luật sư: Trong trường hợp này khi ra tòa thì việc phân chia tài sản thì anh tôi có được chia phần tài sản của công ty trên không (tài sản của công ty do cả 2 vợ chồng cùng góp vốn đầu tư xây dựng); Hiện nay việc KD của Công ty vẫn bình thường, Công ty có sử dụng vốn vay ngân hàng.Giả sử Giám đốc công ty cố tình vay ngân hàng nhiều hơn nhu thực tế để hạch toán lỗ thì có cách nào để xác định được số tài sản thực của công ty không?
Rất mong được sự giúp đỡ của Luật sư.

Trân trọng cám ơn!

 

TRẢ LỜI:

Chào bạn,Câu hỏi của bạn Luật sư Vũ Như Hảo xin trả lời như sau:
- Theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân gia đình thì tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh và những thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
- Vì vậy khi ly hôn anh của bạn vẫn được chia tài sản theo quy định tạo Điều 95 Luật Hôn nhân gia đình
“1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.
2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:
a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.
3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.”
 
Trong trường hợp này anh chị bạn đã thỏa thuận được về việc “chia những tài sản không thuộc công ty đó” và chưa thỏa thuận về tài sản chung trong Công ty. Như vậy, cần xác định tài sản chung của anh chị bạn trong công ty để chia.

Tài sản chung của anh chị bạn chính là phần vốn góp của cả hai người với tư cách là thành viên công ty. Ví dụ anh bạn góp 30% vốn, chị dâu bạn góp 70% vốn thì tài sản chung của hai vợ chồng là 100% vốn của Công ty. Anh chị bạn có thể thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung này. Nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu tòa án giải quyết.

Quyền và nghĩa vụ của anh chị bạn liên quan đến tài sản của Công ty được điều chỉnh bởi luật doanh nghiệp chứ không phải luật Hôn nhân gia đình vì trong Công ty anh chị bạn là các thành viên góp vốn và chịu trách nhiệm về các khoản nợ của Công ty trong phạm vi phần vốn góp của anh chị bạn (đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần).

Riêng câu hỏi “Giả sử Giám đốc công ty cố tình vay ngân hàng nhiều hơn nhu thực tế để hạch toán lỗ thì có cách nào để xác định được số tài sản thực của công ty không?”. Như đã trả lời ở trên, việc phân chia tài sản chung của vợ chồng là vốn góp trong doanh nghiệp. Do đó việc xác định tài sản thực của công ty không cần thiết khi phân chia tài sản chung của vợ chồng. Nếu có việc như bạn nói thì nó được điều chỉnh bởi luật doanh nghiệp…    

Trân trọng,

Luật sư Vũ Như Hảo
www.VuNhuHao.com
Skype: vu.nhu.hao
Yahoo Messenger: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
E-mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
Cellphone: 0914 086292

Quý khách có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến pháp luật, vui lòng nhấn nút đăng ký dưới đây để gửi câu hỏi. Ngay khi nhận được câu hỏi chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của quý khách.
dangky-button

Các câu hỏi khác...

 1. Nghỉ việc trước khi sinh có được hưởng chế độ thai sản?
 2. Chuyển nhượng vốn trong doanh nghiệp và thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh
 3. Thừa kế theo di chúc miệng
 4. Hỏi về chế độ trợ cấp thôi việc đối với cán bộ công chức
 5. Phân chia tài sản khi ly hôn
 6. Khai sinh và nhập quốc tịch Mỹ cho con ngoài giá thú của công dân Hoa Kỳ tại Việt Nam
 7. hỏi về chế độ xin thôi việc và hưu trí
 8. Thời gian chờ chấp thuận Hồ sơ bảo lãnh định cư tại Mỹ ?
 9. Một số thắc mắc về chế độ hưu trí
 10. Nghỉ hưu có được hưởng trợ cấp thôi việc?
 11. Công ty đúng hay Khách hàng đúng?
 12. Thế chấp tài sản hình thành từ vốn vay để vay vốn ngân hàng
 13. Vốn điều lệ
 14. Người sử dụng lao động trả trợ cấp thôi việc đúng hay sai?
 15. Xác nhận về việc không có tên cha trên giấy khai sinh
 16. Hỏi về việc trích giữ lại 2% về quỹ bảo hiểm xã hội hàng tháng
 17. Xác nhận về việc không có tên cha trên giấy khai sinh
 18. Hỏi đáp pháp luật miễn phí
 19. GIẢI PHÁP ĐỂ MỌI NGƯỜI ĐỀU CÓ THỂ LÀM CHỦ LUẬT PHÁP
 20. Hỏi về thủ tục tái nhập quốc tịch
 21. Hỏi về hình thức đầu tư và quản lý trường tư thục
Hỏi đáp Luật Tài sản chung của vợ chồng trong doanh nghiệp chia như thế nào khi ly hôn